Kinh nghiệm học tập

Kỹ năng cần thiết khi học trực tuyến

Các knăng cần thiết cho người học trực tuyến

Ngoài kỹ năng sử dụng thành thục máy vi tính để có thể truy cập thông tin trên mạng, để trở thành người học Đại học trực tuyến (hệ từ xa) đạt hiệu quả tốt không thua kém những người học hệ chính qui, Bạn cần có một số kỹ năng (những thói quen tốt được rèn luyện thành thục) nhất định. Ban đầu, Bạn không nhất thiết phải có đầy đủ những kỹ năng này. Tuy nhiên, qua thời gian, Bạn sẽ từng bước phát triển những kỹ năng thông qua thực hành và tự rèn luyện. Sau đây, chúng tôi xin nêu một số kỹ năng cần thiết để Bạn tham khảo:

(1)-Tác phong làm việc khoa học:

Vì không có nhiều thời gian, cho nên nếu đang theo một chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến đòi hỏi tự học hoàn toàn, Bạn nên thiết lập một thời gian biểu và tổ chức việc quản lý thời gian của mình một cách hợp lý nhất. Trước hết Bạn cần liệt kê các công việc ưu tiên cần làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Nói chung, nguyên tắc sắp xếp thứ tự ưu tiên như sau: Ưu tiên 1: những việc quan trọng và cấp bách; Ưu tiên 2: Những việc quan trọng như không cấp bách và Ưu tiên 3: những việc không quan trọng và không cấp bách. Hãy chắc chắn rằng Bạn có được một lịch làm việc hợp lý nhất, phân bổ tốt thời gian trong ngày để từng bước hoàn tất các môn học và đạt kết quả tốt cho cả khóa học của bạn.

Nếu làm việc một cách khoa học như vậy, Bạn sẽ có đủ thời gian để có thể hoàn thành tốt các môn học của Chương trình đào tạo trực tuyến trong khoảng thời gian mong muốn.

(2)-Chủ động trong học tập và không dấu dốt:

Một phần quan trọng trong học tập là không sợ làm sai, chỉ sợ không biết và không dám đặt câu hỏi. Đây là điểm rất quan trọng học trực tuyến cũng như trong học tập trung chính qui. Có sai thì mới biết làm thế nào cho đúng và điều gì không biết hoặc biết mơ hồ thì cần phải hỏi thầy, hỏi bạn để biết rõ, tuyệt đối không dấu đốt! Hãy mạnh dạn lên tiếng những điều mình đang thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ bằng cách gửi e-mail hay điện thọai hỏi giáo viên, các bạn cùng lớp và các cố vấn học tập của Trường luôn ở bên các bạn 24/7. Người xưa có câu: "Biết nói là biết, không biết nói không biết, đó chính là biết vậy". Khi nêu ra những câu hỏi, nhiều bạn học cùng lớp sẽ rất biết ơn Bạn vì Bạn không phải là người duy nhất có những thắc mắc đó. Hãy chủ động trong học tập từ việc nghe bài giảng của các giảng viên trên mạng (hoặc trên dĩa CD do Trường ĐH Duy Tân cung cấp) cho đến việc nêu ra những câu hay và cùng nhau thảo luận để làm sáng tỏ vấn đề!

(3)-Tự nhận thức và đánh giá bản thân:

Trong khi được chủ động lên tiếng về những điều mình còn đang thắc mắc, bạn cũng nên tự ý thức và tự đánh giá bản thân. Hãy trung thực hiểu rõ sự tiến bộ của mình trong từng môn học và trong suốt khóa học để chắc chắn rằng Bạn đang đi đúng hướng. Đôi lúc Bạn cũng cần phải thừa nhận và tự động viên mình về những gì mình đã làm là tốt đẹp hơn so với dự kiến ban đầu. Tự đánh giá bản thân có thể giúp Bạn học được rất nhiều từ những sai lầm của mình và rút ra được những bài học kinh nghiệm bổ ích. Bạn cần biết những gì mình đang làm, tự đánh giá những điều chưa làm được cũng như các tiến bộ và thành công của bản thân.

(4)- Có tinh thn độc lập và làm chủ bản thân:

Nếu bạn có động cơ học tập tốt và biết tự định hướng việc học của mình, chắc chắn Bạn sẽ là một người học trực tuyến rất thành công. Tuy nhiên trong việc học trực tuyến, đòi hỏi Bạn phải có tinh thần độc lập và tự chủ bản thân cao. Hầu hết các Bạn đều bận rộn với công việc thường ngày ở cơ quan hay doanh nghiệp nên qũy thời gian danh cho học tập bị rất hạn chế. Đó là chưa kể sau một ngày làm việc vất vả và căng thẳng, đầu óc bị mệt mõi và thể lực bị giảm sút đáng kể. Do vậy Bạn phải có quyết tâm cao để làm chủ bản thân và sử dụng tốt quỹ thời gian còn lại ít ỏi của mình trong ngày và trong tuần. Trước hết, Bạn phải biết khôn khéo từ chối các cuộc hẹn hò không cần thiết của bạn bè.Thực tế cho thấy, các buổi họp mặt vô bổ nhưng tốn nhiều thời gian đó với bạn bè không phải là ít. Bạn cần hạn chế tối đa các cuộc hẹn hò này để mỗi ngày nhất là mỗi buổi tối bạn có được từ một đến một tiếng rưỡi đồng hồ ở nhà để nghe bài giảng của Thầy/Cô và làm bài tập kiểm tra trước khi đi ngủ. Nếu làm được thường xuyên như vậy, việc nắm chắc kiến thức và kỹ năng của từng môn học đối với Bạn không phải là điều quá khó!. Phải không các Bạn?

x        x

x

Tóm lại, tự học trực tuyến trên mạng để lấy một bằng đại học (hoặc để lấy bằng 2, bằng 3,.. ) là xu thế chung không phải chỉ riệng ở nước ta mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, để làm được điều đó đòi hỏi người học phải có động cơ học tập đủ mạnh, phải làm chủ bản thân và phải phương pháp làm việc khoa học để làm đúng việc và  phân bổ thời gian hợp lý. Rõ ràng, sự chịu khó và tính kiên trì trong tự rèn luyện bản thân là những nhân tố hết sức cần thiết  giúp cho Bạn có thể bay cao, bay xa và đạt đến đỉnh cao của tri thức./.

ThS.Trần Duy Nghiêm Luật & ThS.Hoàng Hà

(Giảng viên Khoa Quản Trị Kinh Doanh)